Thôn Nại Hiệp

Thôn Nại Hiệp là sự gắn kết giữa hai làng Nại Cửu phường và Hiệp Khế (Xuân Khê). Thôn Nại Hiệp có phía Bắc giáp làng Ái Tử và một phần sông Ái Tử là ranh giới giữa hai làng, phía Nam giáp làng Nhan Biều 3 (xã Triệu Thượng), phía Tây giáp thôn Liên Phong, phía Đông giáp với làng Ái Tử và thị trấn Ái Tử.
+ Làng Nại Cửu Phường có nguồn gốc là làng Nại Cửu (xã Triệu Đông). Theo truyền khẩu để lại, ngài khai khẩn và có công lập ra làng Nại Cửu phường có nguyên quán làng Nại Cửu (xã Triệu Đông) lên làng Ái Tử (xã Triệu Ái) để làm công cho một gia đình địa chủ có nhiều ruộng đất bậc nhất vùng này. Với sự cần cù chịu khó làm ăn tích lũy, cùng với sự giúp đỡ của những người dân Ái Tử, ngài có được một số ruộng đất để sản xuất, tạo dựng cuộc sống và làm ăn riêng. Sau khi có ruộng đất, ngài đã đưa thêm một số bà con họ hàng ở Nại Cửu lên đây cùng sinh sống, lập nghiệp tại vùng quê mới và lập nên làng Nại Cửu phường.  
          + Làng Hiệp Khế (Xuân Khê) được chế độ phong kiến thành lập trên cơ sở ấp Vĩnh Căng thời tiền khai khẩn.
          Theo văn bản ghi chép, họ Lê quý tiền thân là Lê Văn làm quan thời Tây Sơn. Đến triều Nguyễn có chủ trương cho quan lính đi khẩn hoang mở mang sản xuất. Ngài Lê Quý Công đã hiệp bổn với họ Lê Phước tiến lên khai khẩn xứ Vĩnh Căng. Đến năm cuối thế kỷ XIX, có thêm họ Nguyễn, Trương, Trần ở các vùng lân cận, trong số đó nhiều nhất là ở làng Tả Hữu (Triệu Thượng) đến cùng khẩn hoang. Đầu thế kỷ XX, chế độ phong kiến cử ngài Nghè Khởi (Bích Khê) lên chuẩn bị thành lập làng, dưới sự phân quản của địa chủ Nguyễn Diệu Kỳ. Tháng 3/1917, làng Hiệp Khế chính thức được thành lập. Về sau có thêm các họ Nguyễn, Phan, Lê, Đỗ,… đến canh tác, sinh sống lâu dài. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, làng Hiệp Khế được xây dựng trở thành căn cứ địa cách mạng Phong An, là địa bàn đứng chân vững chắc lên về đồng bằng của lực lượng cách mạng.
          Cuối những năm 70 đầu những năm 80 của thế kỷ XX, thực hiện chủ trương của huyện, làng Nại Cửu phường và làng Hiệp Khế đã nhập lại thành thôn Nại Hiệp để cùng nhau chung sức xây dựng quê hương. Thôn Nại Hiệp hiện nay có nhiều họ sinh sống như: 4 họ Lê, 3 họ Nguyễn, Phan, Đỗ, Võ, Hoàng, Trần, Trương,… Các thế hệ cư dân trong làng đã cùng nhau biến vùng đất gò đồi bán sơn địa thành những vùng có cư dân sinh sống và canh tác như Đất Đậu, xóm Đầm, xóm Bàu, Rào Rang, Đùng, gò Ông Tràng, động Mâm Xôi, Nổ Rang, bàu De, Mè Tré,…
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây