Đền thờ Bác Hồ ở thôn Hà Xá

Thứ ba - 18/07/2017 19:57
Vào tháng 9/1969, ngay khi nghe tin Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, trong niềm tiếc thương vô hạn của nhân dân cả nước, Chi bộ thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã lãnh đạo nhân dân tổ chức lễ truy điệu và để tang Người ngay tại quê nhà. Sau khi đất nước hòa bình, chính quyền địa phương đã xây dựng nơi diễn ra lễ truy điệu năm xưa thành Đền thờ Bác Hồ, và ngày nay đền thờ trở thành “địa chỉ đỏ” để nhân dân viếng thăm và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.
Khuôn viên khu Đền thờ Bác Hồ ở thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong
Khuôn viên khu Đền thờ Bác Hồ ở thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong
Trong thời điểm đất nước bị chia cắt thành 2 miền Nam - Bắc từ vĩ tuyến 17, Triệu Phong nói chung và xã Triệu Ái nói riêng nằm trong vùng địch tạm chiếm, bị kìm kẹp hết sức gay gắt. Tuy vậy, tinh thần cách mạng của người dân nơi đây vẫn rất ngoan cường. Vào tháng 9/1969, nhân dân Triệu Ái nghe tin Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc trút hơi thở cuối cùng trong niềm tiếc thương vô hạn của đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và bầu bạn năm châu. Để tỏ lòng thương tiếc và sự kính yêu đối với Bác Hồ, người dân xã Triệu Ái đã bí mật tổ chức lễ truy điệu Bác. Đúng ngày 25/9/1969, tại ngõ nhà ông Phan Tường ở thôn Hà Xá đã diễn ra lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh trước sự ngỡ ngàng của quân địch. Bà Trịnh Thị Thanh Mão, nguyên Bí thư Chi bộ thôn Hà Xá giai đoạn 1967-1971 bồi hồi kể lại ngày lịch sử đó với vẹn nguyên cảm xúc.
“Vào ngày 25/9/1969 (cũng là ngày rằm tháng 8 âm lịch) không thể quên đó, làng Hà Xá tổ chức buổi lễ cầu an. Tôi cùng với với ông Hà Tồ và ông Trịnh Cách (Hội chủ làng) chủ trì tổ chức buổi lễ. Tham dự có rất đông cán bộ, du kích mật, quần chúng nhân dân cách mạng và cả ngụy quân, ngụy quyền địch. Trong không khí trang nghiêm và thành kính đó, ông Hà Tồ đã bất ngờ tuyên bố: Lễ truy điệu Bác Hồ - một phút mặc niệm bắt đầu! Quần chúng nhân dân đều cúi đầu mặc niệm thể hiện sự đau buồn trước sự ra đi của Người. Các đối tượng ngụy quân, ngụy quyền cũng rất bất ngờ, không kịp trở tay, phản ứng. Sau khoảng 1 tuần diễn ra lễ truy điệu, địch bắt đầu thanh lọc, bắt và tra tấn những đồng chí chủ chốt tổ chức lễ truy điệu. Nhưng được sự đùm bọc của nhân dân, sự ngoan cường của những người đảng viên lúc bấy giờ, cơ sở cách mạng của ta vẫn đứng vững trong lòng địch, tiếp tục chiến đấu cho đến thắng lợi cuối cùng”, bà Mão kể lại. 

Buổi lễ truy điệu đã diễn ra thành công như mong muốn của chi bộ và nhân dân thôn Hà Xá, gây tiếng vang lớn trong toàn tỉnh. Nhiều gia đình quần chúng cách mạng đã lập bàn thờ, buộc khăn tang ở cổ tay, ở quai nón trong suốt 7 ngày để tang Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Với ước muốn mãi mãi ghi nhớ những năm tháng đấu tranh kiên cường trong vòng vây, kìm kẹp của địch; nhớ ngày tháng đau thương khi được tin vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc qua đời, người dân thôn Hà Xá và chính quyền địa phương đã cùng nhau xây dựng trên mảnh đất này Đền thờ Bác Hồ. Công trình được khởi công xây dựng ngày 31/8/2007, với kiến trúc truyền thống có mái uốn cong 4 phía. Cấu trúc bền vững, uy nghiêm. Chính điện đặt tượng thờ của Bác. Tổng thể không gian ngôi đền hiền hòa, nằm gần gũi giữa cây xanh, ruộng lúa. Hàng năm, vào những ngày lễ trọng đại của quê hương, đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Triệu Phong nói chung và thôn Hà Xá, xã Triệu Ái nói riêng lại về đây dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ công ơn của Bác. Nơi đây trở thành “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. 

Với giá trị lịch sử to lớn, năm 2004, UBND tỉnh Quảng Trị có Quyết định cấp Bằng Chứng nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Di tích Ngõ nhà ông Phan Tường, sau này được gọi Đền thờ Bác Hồ. Người dân xã Triệu Ái nói chung và thôn Hà Xá nói riêng luôn cảm thấy tự hào vì Đền thờ Bác Hồ là nơi minh chứng cho truyền thống anh hùng cách mạng của mảnh đất và con người nơi đây. 

Mỗi dịp kỷ niệm ngày sinh nhật Bác hay các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, các em học sinh Trường Tiểu học Triệu Ái, huyện Triệu Phong lại về đây và bày tỏ lòng biết ơn bằng những việc làm cụ thể như dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc khuôn viên Đền thờ Bác Hồ. Mỗi một lần viếng thăm, qua lời kể của cô giáo, các em hiểu rõ hơn những tình cảm của người dân đối với Bác, cũng như truyền thống anh hùng cách mạng của quê hương mình. 

Cô Phan Thị Thanh Thủy, giáo viên Trường Tiểu học Triệu Ái cho biết: “Thời gian qua, nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi học ngoại khóa kết hợp dạy lịch sử cho học sinh ngay tại Đền thờ Bác Hồ. Qua những buổi học thực tế như thế, các em sẽ hiểu được tình cảm của các thế hệ đi trước đối với Bác, hiểu được truyền thống cách mạng của cha ông và cảm thấy tự hào hơn”. 

Ông Hồ Ngọc Thiên, Trưởng Phòng Văn hóa- Thông tin huyện Triệu Phong chia sẻ thêm: “Đền thờ Bác Hồ được xây dựng từ năm 2007, đến nay một số hạng mục đã có dấu hiệu xuống cấp. Với ý nghĩa đặc biệt của di tích này, chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch để mở rộng nâng cấp đền thờ phục vụ tốt hơn cho việc dâng hương, dâng hoa và tưởng niệm của cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện nói chung và thôn Hà Xá nói riêng, để nơi đây không chỉ là nơi tổ chức lễ viếng, mà trở thành không gian văn hóa đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân.” 

Chúng tôi theo ông Phan Hữu Thiện, (64 tuổi), người trực tiếp trông coi, chăm sóc Đền thờ Bác Hồ, vào đền thắp nhang tưởng nhớ Bác. Như việc làm tự nguyện thường lệ từ hơn 6 năm nay, ông Thiện lại cẩn thận lau chùi bàn thờ Bác rồi thắp nhang viếng Bác. “Sắp đến ngày lễ Quốc khánh 2/9 rồi nên mấy ngày nay, dù đang chuẩn bị bước vào vụ gặt lúa nhưng tôi vẫn tranh thủ ra đền cắm cờ, cắt tỉa cây xanh, quét dọn khuôn viên, lau chùi chính điện, bàn thờ cho tươm tất. Với tôi, những ngày sắp tới là những ngày vui vì sẽ tiếp tục đón thêm những đoàn khách đến tham quan, dâng hoa, dâng hương viếng Bác. Không chỉ tôi mà dân làng ở đây ai cũng rất tự hào khi có một địa điểm thờ Bác Hồ ngay tại quê hương”, ông Thiện hân hoan bày tỏ niềm hạnh phúc. 

Nguồn tin: báo quảng trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây