Thôn Kiên Phước

Vị trí cư trú của làng Kiên Phước trước đây chủ yếu tập trung ở lòng hồ Ái Tử. Năm 2000, chấp hành chủ trương của huyện xây dựng công trình thủy lợi hồ chứa nước Ái Tử, phục vụ nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, dân làng đã di chuyển đến định cư tại vùng đất được quy hoạch mới, cách hồ Ái Tử không xa, đến nay đã ổn định cuộc sống.
Làng Kiên Phước được hình thành từ năm 1915 do hai ngài khai khẩn là ngài Nguyễn Đình Long (tức Khóa Long) nguyên quán ở làng Tả Kiên (xã Triệu Giang) và ngài Lê Đình Điển (tức Thủ Điển) nguyên quán ở làng Phước Mỹ (xã Triệu Giang). Với sự say mê khám phá, đức tính dũng cảm, sáng tạo, hai ngài đã ngược đường sơn cước, khai phá đồi rừng lập nên làng mới với tên gọi Kiên Phước. Tên làng được ghép từ hai làng gốc là Tả Kiên và Phước Mỹ để thành Kiên Phước nhằm giáo dục cho các thế hệ con cháu về sau luôn nhớ về quê hương bản quán cũ của mình.
Khi mới thành lập, làng chỉ có 06 hộ gia đình nhưng cùng với thời gian các thế hệ con cháu đã chung lưng đấu cật, đồng cam cộng khổ đấu tranh chống chọi với thiên nhiên, thú dữ để biến khu rừng hoang vu thành nơi sinh sống, sản xuất ổn định. Đến nay làng đã có 44 hộ, với 207 người cùng nhau hòa thuận làm ăn an cư lạc nghiệp trên diện tích 120 ha.
Kiên Phước là làng được hình thành muộn hơn so với các làng khác nhưng mảnh đất Kiên Phước đã có truyền thống đấu tranh cách mạng lâu dài. Đây từng là vùng căn cứ địa cách mạng, địa bàn hoạt động của Xứ ủy Trung kỳ, Tỉnh ủy Quảng Trị,... Là địa bàn từng nuôi dấu, che chở, bảo vệ an toàn các đồng chí Lê Duẩn, Trần Hữu Dực, Hoàng Thị Ái, Trần Ngoạn,… về đây hoạt động xây dựng phong trào cách mạng trước Tổng khởi nghĩa giành chính quyền năm 1945, cũng như nuôi dấu nhiều thế hệ cán bộ, bộ đội, du kích trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây