Triệu Ái: Hiệu quả từ mô hình trang trại tổng hợp vịt trời gà sao

Thứ tư - 25/10/2017 15:11
Mô hình kinh tế của gia đình anh Nguyễn Phước Hòa thôn Trung Long, xã Triệu Ái hiện đang là mô hình điểm khi nuôi thành công giống gà sao vịt trời cho hiệu quả kinh tế cao tại vùng đất này.
Triệu Ái: Hiệu quả từ mô hình trang trại tổng hợp vịt trời gà sao
Năm 2016 sau khi nghỉ công viêc phiên dịch tiếng trung cho một công ty nước ngoài, anh Nguyễn Phước Hòa đã mạnh dạn cùng vợ lên khai phá và xin chính quyền địa phương đất vùng phía tây rộng 13 ha để làm kinh tế tổng hợp. Ban đầu vợ chồng anh gặp rất nhiều khó khăn, vất vả khi khai phá không vốn, không kỹ thuật và kinh nghiệm. Vậy nhưng sau một thời gian học hỏi, anh đã áp dụng thành công nuối giống vịt trời ở trang trại của mình. Trên diện tích 7 ha mặt nước anh Hòa vừa nuôi vịt vừa đánh bắt cá tự nhiên. Vịt nuôi sau 3 tháng có thể xuất chuồng và theo lãi rồng khoảng 30 triệu đồng. Từ khi nuôi vịt cho đến nay tháng nào anh cũng xuất bán 1000 con. Theo anh Nguyễn Phước Hòa “Tự bản thân mình đúc rút lại những kinh nghiệm đó là phải chịu khó, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ anh em, bạn bè và các kênh nông nghiệp trên Internet, truyền hình. Từ đó hàng ngày trong thực tế sẽ đi sâu hơn. Bên cạnh đó chính quyền địa phương cũng tạo điều kiện giúp đỡ như cho đấu thêm hồ để nuôi cá, hỗ trợ kênh vay vốn, loại con giống”. Anh Hòa còn được người dân trong xã biết đến với việc đầu tư nuôi gà sao có quy mô lớn. Mỗi tháng gia đình anh xuất bán 1000 con và cũng cho lợi nhuận trên dưới 30 triệu đồng. Anh Hòa cho biết “Muốn gà phát triển và đem lại lợi nhuận kinh tế cao đòi hỏi người nuôi phải kĩ lưỡng trong khâu chăm sóc đảm bảo dịch bệnh, nguồn nước, thức ăn phải sạch, tùy từng độ tuổi mà cho ăn thực ăn phù hợp và môi trường phải luôn khô thoáng”. Ngoài ra anh Hòa cũng mạnh dạn nuôi thêm bò, dê để nâng cao thu nhập, ước tính mỗi năm mô hình này cho gia đình anh thu nhập 600 triệu đồng.
báo


Theo ông Đặng Sỹ Dũng – Chủ tịch UBND xã Triệu Ái “Trong thời gian tới xã đã rất tích cực tạo điều kiện cho anh để phát triển mở rộng quy mô của đàn nuôi, con nuôi khác. Chắc chắn sau khi mô hình của anh Hòa phát triển tốt đẹp, xã sẽ đánh giá, đồng thời nhân rộng mô hình này ra các thôn khác trên địa bàn để mô hình ngày càng hiệu quả."

Xã Triệu Ái hiện có diện tích đất vùng đồi khá lớn, người dân có thể áp dụng để phát triển trang trại tổng hợp cho giá trị kinh tế cao. Mô hình kinh tế của anh Nguyễn Phước Hòa chính là hướng mở để người nông dân khác cùng học tập bởi kinh nghiệm sản xuất cũng như bởi ý chí vượt khó, mạnh dạn vươn lên từ hai bàn tay trắng. Đây cũng là mô hình để nhiều nông dân trên địa bàn học tập, làm theo để phát triển kinh tế nông nghiệp trên mảnh đất quê hương mình./.

Nguồn tin: Đài Phát thanh truyền hình Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây