Đảng bộ xã Triệu Ái tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo đại hội chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã, nhiệm kỳ 2017-2020

Thứ ba - 22/08/2017 16:58
Vừa qua, BCH Đảng bộ xã tổ chức Hội nghị mở rộng để tổng kết công tác chỉ đạo Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã, nhiệm kỳ 2017-2020. Chủ trì hội nghị gồm các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã, các đồng chí Ban Chấp hành Đảng bộ cùng 11 đồng chí Bí thư chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã.
Tổng kết công tác chỉ đạo đại hội chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã Triệu Ái nhiệm kỳ 2017-2020

Trên cơ sở Công văn số 151-CV/HU, ngày 17/4/2017 của Ban Thường vụ Huyện ủy Triệu Phong "Về việc chỉ đạo đại hội chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2017-2020"; Ban Thường vụ Đảng ủy xã xây dựng kế hoạch, tổ chức Hội nghị triển khai cho các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ; Thường trực HĐND, TT UBND, TT UBMTTQVN và các đồng chí Trưởng các ban, ngành đoàn thể cấp xã; Bí thư chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã.
Ban Thường vụ Đảng ủy thành lập 03 đoàn chí đạo Đại hội do các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy trực tiếp làm trưởng đoàn, các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ xã, Văn Phòng Đảng ủy, Cán bộ phụ trách các ban Đảng làm thành viên trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc công tác chuẩn bị và duyệt nội dung, nhân sự Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã, nhiệm kỳ 2017-2020.
Ban Thường vụ Đảng ủy đã chỉ đạo các Cấp ủy chi bộ bám sát Hướng dẫn số 07-HD/ĐU, ngày 05/5/2017 của Đảng ủy xã, chủ động triển khai cho toàn thể cán bộ Đảng viên và tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân.
Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020 đã có sự chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, chất lượng. Công tác chuẩn bị nội dung, nhân sự được tiến hành tích cực.
Công tác chuẩn bị báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm, chương trình Đại hội, dự thảo nghị quyết Đại hội được chuẩn bị chu đáo, chất lượng. Đại hội diễn ra thành công tốt đẹp, Đảng viên dự Đại hội đông đủ, nghiêm túc, trật tự, tham gia thảo luận khá sôi nổi, thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ Đảng viên và nhân dân.
Công tác bầu cử diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, chính xác, đúng quy chế bầu cử trong Đảng. Đại hội đã phát huy quyền dân chủ trực tiếp của Đảng viên, phát huy trí tuệ, đề cao ý thức trách nhiệm của toàn thể Đảng viên, nâng cao chất lượng cấp ủy, bí thư, phó bí thư góp phần nâng cao chất lượng lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và Đảng viên.
Tỷ lệ chuẩn hóa trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị trong nhân sự cấp ủy cao hơn nhiều so với Đại hội nhiệm kỳ 2015-2017. Tỷ lệ nữ và trẻ trong cơ cấu cấp ủy có chuyển biến tích cực và có nâng lên so với Đại hội nhiệm kỳ trước.
Nhìn chung báo cáo chính trị của các Cấp ủy chi bộ trực thuộc chuẩn bị kỷ lưỡng, công phu, có tính khái quát, nhận định đúng, phản ánh toàn diện các lĩnh vực của địa phương, đơn vị. Báo cáo của các cấp ủy chi bộ từ 8-10 trang. Báo cáo được thảo luận và lấy ý kiến của các đồng chí Đảng viên trong chi bộ, đồng thời được Ban thường vụ và các Đoàn chỉ đạo Đại hội Đảng ủy xã tham gia góp ý cụ thể và duyệt thông qua trước khi trình Đại hội.
Các cấp ủy chi bộ đã nắm vững quy trình, tiêu chuẩn theo Nghị quyết 07-NQ/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy (khóa XVIII) và Hướng dẫn số 07-HD/ĐU, ngày 05/5/2017 của Đảng ủy xã Triệu Ái. Để dự kiến cấp ủy mới có số dư hợp lý, có chất lượng, tính kế thừa, có phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, trình độ và năng lực công tác, uy tín và cơ cấu cán bộ trẻ, cán bộ nữ cơ bản đảm bảo theo quy định.
Các cấp ủy chi bộ thực hiện đúng quy trình tổ chức đại hội, quy chế bầu cử, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đoàn chủ tịch, đoàn thư ký và ban kiểm phiếu.
Nhờ nghiên cứu kỷ các văn bản của cấp trên, sự giúp đở hướng dẫn của Đoàn chỉ đạo và văn phòng Đảng ủy xã nên đoàn chủ tịch điều hành Đại hội khá tốt, đúng theo quy định, hoàn thành nội dung của Đại hội bảo đảm thời gian và chất lượng (Thời gian đại hội chi bộ 1/2ngày).
Tổng số cấp ủy, bí thư, phó bí thư chi bộ bầu 32/32 đồng chí đạt 100%. Trong đó: Số cấp ủy, bí thư, phó bí thư tham gia lần đầu: 8 đồng chí chiếm 0,25%; chi bộ nông thôn: 24/32 đồng chí chiếm 0,75%.
- Nữ: 9/32 đồng chí, đạt 28,1%.
- Tuổi đời bình quân: 39 tuổi.
- Trình độ văn hóa: + có 7 đồng chí tốt nghiệp THCS, chiếm 22%;
                                + có 25 đồng chí tốt nghiệp THPT, chiếm 78%. (trong đó: có 10/11đồng chí Bí thư chi bộ tốt nghiệp THPT, chiếm 90,9%)
- Trình độ chuyên môn nghiệp vụ:
+ Trung học chuyên nghiệp có 3/32 đồng chí, đạt 0,93%;
+ Cao đẳng, đại học: 15/32 đồng chí, đạt 46,8%;
- Trình độ lý luận chính trị:
+ Trung cấp có 10/32 đồng chí, đạt 31,2%.
Qua hội nghị tổng kết Đại hội chi bộ, nhiệm kỳ 2017-2020, Đồng chí Phan Bá Quốc - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã chỉ đạo các Cấp ủy chi bộ thực hiện tốt một số nhiệm vụ trong thời gian tới như sau:
- Tổ chức hội nghị cấp ủy phân công nhiệm vụ cụ thể cho cấp ủy viên phụ trách các lĩnh vực công tác.
- Xây dựng quy chế làm việc và chương trình công tác của chi bộ trong nhiệm kỳ 2017-2020.
- Chỉ đạo công tác bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2017-2020.
- Chỉ đạo các ban ngành đoàn thể học tập, quán triệt nghị quyết đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020, sớm đi vào cuộc sống.
- Chỉ đạo cán bộ Đảng viên viết bài thu hoạch học tập Nghị quyết TW 5 khóa XII và bài dự thi Việt Nam - Lào đúng thời gian quy định.
- Tiếp tục chỉ đạo tổ chức diễn đàn, lồng ghép đưa vào sinh hoạt chi bộ "Vai trò của chi bộ Đảng trong việc giáo dục, quản lý cán bộ, Đảng viên để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ" trong toàn xã.
- Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị./.

Tác giả bài viết: Hoàng Huy