Tranh chấp đất đai: giải quyết ngay từ khâu hòa giải

Thứ tư - 12/07/2017 09:53
Xác định việc tổ chức hòa giải tranh chấp đất đai là khâu quan trọng, UBND xã Triệu Ái đã tích cực chỉ đạo thực hiện và mang lại kết quả bước đầu. Cụ thể:
Phiên hòa giải làm việc tại Hội trường thôn Hà Xá
Phiên hòa giải làm việc tại Hội trường thôn Hà Xá
    Ngày 7.7.2017 vụ tranh chấp đất đai giữa hộ Trịnh Viên và Võ Trường, đều trú thôn Hà Xá (xã Triệu Ái). Nguyên nhân do ông Viên dùng xe cơ giới cải tạo, hạ độ cao đất vườn, đã xâm lấn phần diện tích đất của ông Trường. Sự việc mặc dù được ông Trường nhiều lần can ngăn, nhưng ông Viên vẫn cố tình xâm lấn, khiến tình hình có thể mất kiểm soát.
    Ngay sau khi nhận được đơn phản ánh của ông Trường, UBND xã đã tổ chức phiên làm việc để hòa giải.
Tại buổi làm việc thực địa, đồng chí Lê Hài – Phó Chủ tịch UBND xã, các Công chức Tư pháp; Địa chính; Bí thư Chi bộ; Trưởng thôn; Giám đốc HTX đã làm rõ: đất hai ông đều có Giấy CNQSD đất, tại Tờ bản đồ số 8: thửa 291 thuộc QSD đất của ông Trường; thửa 304 thuộc QSD đất của ông Viên. Ranh giới đất các bên đều có cột mốc rõ ràng, phần diện tích đất mà ông Trường bị ông Viên xâm lấn là 36 m3.
Nhận định mâu thuẫn này là bức xúc nhau về lời ăn tiếng nói, nên Ông  Phan Thanh Cầu – Bí thư Chi bộ - Trưởng Ban công tác Mặt trân thôn đã nhẹ nhàng, phân tích: “bán anh em xa, mua láng giềng gần, hơn nữa giàu vì ruộng, chứ có ai giàu vì bờ, một vài thước đất được một vài trăm nghìn nhưng mất đi cái tình, thậm chí ảnh hưởng gây thù oán đến đời con cháu sau này là điều hôm nay chúng ta, bậc cha chú không nên làm, mong hai gia đình bỏ qua để giải hòa với nhau đi”…  
    Các đồng chí trong Ban Tư pháp, Ban Địa chính xã tiếp tục đã chỉ ra cái đúng, sai, đồng thời khơi dậy lòng bác ái, hai ông nên chín bỏ làm mười để cho nhau cơ hội.
    Kết thúc phiên hòa giải ông Trường không những không buộc ông Viên bồi thường mà còn chủ động cho ông Viên được gần gũi, nói lời xin lỗi và hai bên đã bắt tay với nhau, làm những người dự họp ai ai cũng nức lòng. 
    Trước đó, trong tháng 6.2017 cũng đã hòa giải thành về tranh chấp đất tại thôn Ái Tử (xã Triệu Ái) giữa xóm Ngân Phù và Chi họ Hoàng có liên quan đất cho C.ty Đường sắt 793 thuê làm măt bằng xây dựng cầu Trắng.
    Từ những buổi hòa giải thành công này, trong thời gian đến UBND xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, khơi dậy tình làng nghĩa xóm trong các vụ tranh chấp đất đai; tập trung công tác hòa giải ngay tại cơ sở, tránh để khiếu kiện, tranh chấp đất đai kéo dài, phức tạp, xảy ra điểm nóng về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

Tác giả bài viết: Đặng Sỹ Tính

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây