Xây dựng xã Triệu Ái ngày càng giàu đẹp, văn minh

Thứ sáu - 13/12/2019 09:45
Xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong là xã vùng gò đồi có diện tích tự nhiên hơn 10.211 ha, với 5 thôn, 1.125 hộ. Đảng bộ xã hiện có 7 chi bộ trực thuộc, trong đó có 5 chi bộ nông thôn, 2 chi bộ trường học với 169 đảng viên.
17 ha dứa nguyên liệu của xã cho năng suất đạt 32 tấn/ha. Ảnh: NV
17 ha dứa nguyên liệu của xã cho năng suất đạt 32 tấn/ha. Ảnh: NV

Khi nói về lịch sử, văn hóa của địa phương, Chủ tịch UBND xã Triệu Ái Đặng Sỹ Dũng cho biết: “Xã Triệu Ái là mảnh đất mà Đoan quận công Nguyễn Hoàng đóng lị sở đầu tiên tại gò Phù Sa, thôn Ái Tử trên bước đường khởi nghiệp để mở mang bờ cõi về phương Nam; nơi có một trong những chi bộ Đảng phường Phương Ngạn (nay là Chi bộ Tân Kiên) thành lập sớm của Đảng bộ huyện vào tháng 11/1931; nơi từng là địa bàn đứng chân của Xứ ủy Trung Kì, có hai căn cứ địa kháng chiến Phong An và Kiên Phước làm cầu nối giữa vùng đồng bằng và vùng giáp ranh trong những năm tháng ác liệt của cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc; là nơi duy nhất ở Quảng Trị nói riêng, miền Nam nói chung mặc dù nằm trong vùng địch hậu nhưng Chi bộ Hà Xá đã mưu trí tổ chức lễ truy điệu và để tang Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1969… Năm 2019, xã Triệu Ái tổ chức kỉ niệm 50 năm ngày xã Triệu Ái đón nhận danh hiệu đơn vị anh hùng 20/12 (1969- 2019). Đây là xã đầu tiên và duy nhất của huyện Triệu Phong được phong tặng danh hiệu anh hùng trong thời kì chiến tranh.

Sau ngày đất nước thống nhất, xã Triệu Ái kịp thời đưa ra nhiều chủ trương, chính sách để phát triển kinh tế- xã hội. Đến nay, xã đã xây dựng được 15/19 tiêu chí nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người đạt 43 triệu đồng/năm. Kết cấu hạ tầng giao thông, trụ sở xã, trường học, trạm y tế, hệ thống điện… được đầu tư đồng bộ, cơ bản đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được đẩy mạnh, có 100% làng, đơn vị được công nhận văn hoá. Giáo dục- đào tạo phát triển toàn diện và vững chắc, chất lượng đại trà và mũi nhọn được nâng lên. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng, có trên 90% người dân tham gia bảo hiểm y tế. Chính sách với người có công cách mạng, an sinh xã hội, giảm nghèo được chăm lo. Đến nay, toàn xã hộ nghèo chỉ còn 3,7%, hộ cận nghèo 3,7%”.

 

Chủ tịch UBND xã Triệu Ái Đặng Sỹ Dũng cho biết thêm: “Thời gian gần đây, trước yêu cầu đổi mới, Đảng ủy, UBND xã kịp thời điều chỉnh, sắp xếp, bố trí, kiện toàn, xây dựng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức xã. Đối với các chức danh công chức còn thiếu, UBND xã kịp thời đề nghị và được huyện chấp thuận bố trí thêm nhân sự. Các chức danh mới tuyển dụng hầu hết trẻ tuổi, được đào tạo bài bản, chính quy. Bên cạnh đó, UBND xã tập trung chỉ đạo xây dựng đội ngũ cán bộ công chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa” có phong cách phục vụ chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng nhu cầu giao dịch, quan hệ công tác với tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân. Mặt khác, UBND xã tăng cường đầu tư cơ sở vật chất như phòng làm việc, trang cấp thiết bị phục vụ công tác như máy photocopy, máy scan, máy vi tính, máy in, tủ đựng hồ sơ tài liệu, bàn ghế làm việc, giúp cho bộ phận này thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”.

Trên lĩnh vực xây dựng Đảng, Bí thư Đảng ủy xã Triệu Ái Phan Bá Quốc cho biết: “Thời gian qua, Đảng ủy xã quán triệt và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nhiều chỉ thị, nghị quyết của Đảng, trong đó có Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với diễn đàn “Vai trò của chi bộ đảng trong việc giáo dục, quản lí cán bộ, đảng viên để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” và nội dung đột phá của huyện “Nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức công vụ và hiệu quả công tác của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức”; nêu cao vai trò người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ. Duy trì nghiêm túc việc hội ý hằng tuần của Ban Thường vụ Đảng ủy xã; hội nghị đảng ủy xã hằng tháng; tổ chức giao ban định kì hằng tháng, quý giữa Ban Thường vụ Đảng ủy xã với các đoàn thể xã, với các thôn trên địa bàn để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ của các tổ chức, các thôn cũng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển kinh tếxã hội. Thường xuyên hướng mạnh về cơ sở, hướng dẫn, giúp đỡ các thôn triển khai nhiệm vụ được giao. Lựa chọn các nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng để tập trung chỉ đạo giải quyết”…

Đặc biệt, năm 2019, Bí thư Đảng ủy xã thay mặt Đảng ủy xã kí cam kết với Ban Thường vụ Huyện ủy Triệu Phong về thực hiện 3 nội dung trọng tâm năm 2019 đạt kết quả tốt. Theo đó, Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy xã lãnh đạo, chỉ đạo UBND xã tổ chức tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn đăng kí tham gia mô hình quản lí rừng bền vững (FSC) với hơn 3.691 ha, xây dựng mới 70 ha rừng chứng chỉ FSC tại thôn Hà Xá, Nại Hiệp. Xây dựng mô hình cánh đồng lớn ở HTX Hà Xá, thực hiện đồng bộ, sản xuất một giống, một vùng, một thời gian, một quy trình, tuy chưa liên kết được bao tiêu sản phẩm nhưng nhờ ứng dụng các biện pháp canh tác mới đã giảm chi phí, tăng hiệu quả kinh tế so với sản xuất thông thường lên hơn 3-5%. UBND xã tiếp tục triển khai kế hoạch cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn kiểu mẫu giai đoạn 2017- 2020, đến nay đã xây dựng được 1 mô hình trồng na Thái Lan ở thôn Ái Tử, 17 ha dứa nguyên liệu thôn Tràng Sòi phát triển tốt, năng suất đạt 32 tấn/ha; diện tích cao su đã trồng 463,7 ha, trong đó có 40,7 ha khai thác mủ.

Đảng ủy xã tập trung chỉ đạo UBND xã phối hợp họp giải quyết ý kiến cử tri, đơn thư kiến nghị về tài nguyên, môi trường và ranh giới hành chính giữa các xã, thôn. Thành lập tổ xây dựng phương án giao đất rừng sản xuất của các tổ chức giao trả lại cho UBND xã quản lí, trong đó có 420 ha đất rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Triệu Hải. Phối hợp với ban, ngành các cấp vận động nhân dân thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng công trình đường cao tốc Cam Lộ- La Sơn, đường dây điện 500kv đoạn Quảng Trạch- Dốc Sỏi qua địa bàn xã đến nay đã hoàn thành…”.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Vinh

Nguồn tin: báo quảng trị:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây